ครูหวัง กับจิตวิญญาณความเป็นครู แม้มีลูกศิษย์ในโรงเรียนเพียง 2 คน ปัจจุบัน โรงเรียนในเขตพื้นที่ชนบทเริ่มสูญหายไป จากการแทนที่ของโรงเรียนขนาดใหญ่ในตัวเมือง ที่มีอุปกรณ์เพียบพร้อม และบุคลากรที่มีคุณภาพ ไม่ต่างจากในโรงเรียนชนบทแห่งหนึ่งในหมู่บ้าน ฉวงเหมียว ทางตะวันออกของมณฑณอันฮุย ในประเทศจีน มีนักเรียนเพียง 2 คน และครูใหญ่ ซึ่งเป็นครูผู้สอน เพียง 1 คนเท่านั้น |
วันศุกร์ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2555
ครูหวังกับจิตวิญญาณความเป็นครู แม้มีลูกศิษย์ในโรงเรียนเพียง 2 คน
ขนมทองหยิบ
ส่วนผสม
ไข่เป็ด ๑๐ ฟอง
น้ำตาลทราย ๑ กิโลกรัม
น้ำลอยดอกมะลิ ๕ ถ้วยตวง
วิธีทำ
๑. ผสมน้ำ น้ำตาลทราย ตั้งไปให้เดือด พอเหนียว ตักน้ำเชื่อมขึ้นใส่ถาดไว้พอประมาณ ส่วนที่เปลือตั้งไฟต่อไป
๒. แยกไข่แดง ไข่ขาว
๓. ตีไข่แดงให้ขึ้น ไข่จะเปลี่ยนเป็นสีนวล
๔. ตักไข่ที่ตีได้ที่แล้วหยอดลงในน้ำเชื่อมที่ตั้งอยู่บนไฟอ่อนให้เป็นวงกลมพอสุกกลับอีกด้านหนึ่งลง
๕. ตักแผ่นทองหยิบขึ้นวางในน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ ใช้นิ้วหัวแม่มือ นิ้วกลาง นิ้วชี้ ของมือซ้าย หยิบไข่ ตามด้วย
นิ้วหัวแม่มือนิ้วชี้ ของมือขวา หยิบขึ้นใส่ในถ้วยตะไล
วุ้นสังขยา เป็นขนมไทยที่นับวันหากินยากขึ้นทุกที เพราะไม่เพียงต้องใช้ฝีมือเท่านั้น แต่ถ้าจะให้อร่อย ส่วนผสมต่างๆก็สำคัญด้วย H&C ฉบับนี้เลยมีวุ้นสังขยาสูตรดั้งเดิมสำหรับทำเป็นขนมหวานในครอบครัวมาฝากกัน ค่ะ
ส่วนผสมวุ้น
- ควรใช้น้ำตาลปึกจากมะพร้าวอย่างดีของจังหวัดสมุทรสงคราม เพราะทำให้วุ้นหอมอร่อยกว่าน้ำตาลปึกทั่วไป วิธีสังเกตคือจะมีสีน้ำตาลเข้มกว่าน้ำตาลปึกทั่วไป พอบีบดูเนื้อจะแตกง่ายร่วน
- ห้ามใส่วุ้นในขณะน้ำเดือด เพราะวุ้นจะจับกันเป็นก้อน อาจจะผสมวุ้นกับน้ำเย็นเล็กน้อยและคนให้เข้ากันในชามเล็กๆก่อน แล้วจึงเทใส่หม้อ จะคนวุ้นได้สะดวกขึ้น
- ขณะเทสังขยาต้องใช้ไฟแรง เพราะจะทำให้สังขยาไม่คาวยและแยกตัวสวยคล้ายลายหินอ่อน
ส่วนผสมวุ้น
- วุ้นผง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด 3 ถ้วย
- น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 1/2 ถ้วย
- ใบเตยหอมประมาณ 3 ใบ
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
(คั้นจากมะพร้าวขูดขาว 300 กรัมกับน้ำอุ่น 1/4 ถ้วย) - ไข่ไก่ (ฟองใหญ่) 3 ฟอง
- น้ำตาลปึก 1 ถ้วย
- ใบเตยหอมหรือใบตอง 4-5 ใบ
- คนกะทิกับน้ำตาลปึกให้เข้ากันจนละลาย ตอกไข่ไก่ใส่ลงไปแล้วใช้มือขยำพร้อมใบเตยให้เนื้อไข่กับกะทิเข้ากัน ขยำสักพักจนใบเตยฉีกเป็นชิ้นเล็กและส่วนผสมเป็นเนื้อเนียน กรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้
- ละลายผงวุ้นกับน้ำเย็นลงในหม้อ นำไปตั้งไฟ(หมั่นคนไม่ให้วุ้นตกตะกอน)ใส่ใบเตยสัก 3-4 ใบ เคี่ยวด้วยกัน จนวุ้นเริ่มเดือดสักพักค่อยลดไฟลง ใส่น้ำตาลทรายแล้วเคี่ยวไปเรื่อยๆจนวุ้นใส จากนั้นเร่งไฟให้แรงขึ้น ค่อยๆเทส่วนผสมสังขยาลงไป ใช้ทัพพีคนด้านล่างเบาๆอย่าให้สังขยาตกตะกอน (ต้องคอยระวังวุ้นจะเดือดท่วมหม้อ) เคี่ยวต่อจนสังขยาเริ่มจับตัว ยกลงตักใส่พิมพ์ตามต้องการ
- ควรใช้น้ำตาลปึกจากมะพร้าวอย่างดีของจังหวัดสมุทรสงคราม เพราะทำให้วุ้นหอมอร่อยกว่าน้ำตาลปึกทั่วไป วิธีสังเกตคือจะมีสีน้ำตาลเข้มกว่าน้ำตาลปึกทั่วไป พอบีบดูเนื้อจะแตกง่ายร่วน
- ห้ามใส่วุ้นในขณะน้ำเดือด เพราะวุ้นจะจับกันเป็นก้อน อาจจะผสมวุ้นกับน้ำเย็นเล็กน้อยและคนให้เข้ากันในชามเล็กๆก่อน แล้วจึงเทใส่หม้อ จะคนวุ้นได้สะดวกขึ้น
- ขณะเทสังขยาต้องใช้ไฟแรง เพราะจะทำให้สังขยาไม่คาวยและแยกตัวสวยคล้ายลายหินอ่อน
สมัครสมาชิก:
บทความ (Atom)